PP HỌC TỐT MÔN CÔNG NGHỆ 8-9 In
Thứ sáu, 16 Tháng 8 2013 21:56

THCS Nguyễn Huệ

Để học tốt môn Công nghệ lớp 8,9

 

    Tất cả những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường đều có một hoài bão cho riêng mình – đó là học để làm gì? Học để trở thành thầy giáo cô giáo, kĩ sư hay bác sĩ? Để đạt được những điều mơ ước đó thì các em phải trải qua thời gian dài để học tập kiến thức phổ thông. Những kiến thức này giúp hình thành nhân cách toàn diện cho các em. Kiến thức toán giúp các em rèn luyện khả năng nhanh nhẹn, kích thích tư duy, óc sáng tạo. Môn văn sẽ làm cho các em diễn đạt điều muốn nói, muốn viết một cách sinh động hơn, mạch lạc hơn. Môn lý, hóa, sinh làm cho các em hiểu được những gì đang diễn ra trong thế giới tự nhiên để từ đó có thể nắm bắt được qui luật tự nhiên, cải tạo tự nhiên phục vụ cho con người. Môn vẽ, thể dục, nhạc giúp phát triển thể chất, óc thẩm mỹ cho các em. Còn khi học môn công nghệ lại gần gũi với đời sống thực tế. Điều này lại rất có ý nghĩa cho những em có định hướng chọn những ngành kĩ thuật. Ở môn học này các em sẽ áp dụng lý thuyết vào thực tiễn trong những trường hợp cụ thể xem chúng có gì sai khác không. Từ đó các em có thể rút ra được những kinh nghiệm bản thân để phục vụ cho đời sống hằng ngày cũng như nghề nghiệp của các em sau này. Cho nên kiến thức môn công nghệ là một phần không thể thiếu được trong chuỗi kiến thức cần phải truyền đạt cho học sinh.

     Hơn nữa, nước ta là nước công – nông nghiệp đang trên đà công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì nhu cầu về kĩ sư trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp là rất lớn. Để đào tạo được những kĩ sư có trình độ chuyên môn cao thì ngay từ lúc học phổ thông các em phải được tiếp xúc với chuyên môn đó. Lúc này thì môn công nghệ có ý nghĩa rất lớn đối với các em. Các em cũng có điều kiện phát huy được năng lực của mình về lĩnh vực mà mình yêu thích.

     Lý thuyết phải luôn gắn với thực hành, lí luận phải đi đôi với thực tiễn – đó là phương châm dạy học trong nhà trường hiện nay. Chính vì vậy những môn học trong nhà trường có liên quan đến thực hành đều rất được chú trọng đầu tư cho nên bằng mọi cách các em phải học tốt những môn này.

    Để học tốt môn công nghệ:

           - Trong sự thành công của một cá thể nào đó thì yếu tố di truyền chỉ chiếm khoảng 20%, còn lại là các yếu tố khác: môi trường sống, sự khổ luyện và ý chí của bản thân. Vì vậy một học sinh muốn học giỏi thì thông minh thôi vẫn chưa đủ mà quá trình học tập của các em sẽ là yếu tố quyết định.

           - Đi đôi với sự say mê, hứng thú phải là tính siêng năng, cần cù, lúc đó sẽ dễ dàng đạt thành công hơn. Đây là đặc tính quý báu từ ngàn xưa của ông cha ta. Nó đã giúp ta vượt qua được bao chông gai, thử thách. Vì vậy ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường các em phải rèn luyện đức tính này.

            - Thường xuyên liên hệ thực tế đối với bài học.

            - Có tinh thần ham học hỏi.

            - Tích cực làm việc nhóm với bạn bè.

            - Tất cả những môn học liên quan đến lĩnh vực kĩ thuật đòi hỏi học sinh phải có óc sáng tạo, khả năng tư duy. Trên cơ sở cái cũ các em sẽ cải tiến nó để tạo ra cái mới hiện đại hơn.

Chúc các em học tốt!

Ngày 15/8/2013

GV Phạm Thị Gấm

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 22 Tháng 8 2013 16:02